Theo tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider, một chuyên gia ngôn ngữ của Hoa Kỳ, trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bà ví não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh.

Điều đó có nghĩa, nếu được tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm thì khả năng “hút” của miếng bọt biển này càng mạnh hơn. Ngoài ra, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ cũng giúp dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn. Do đó, bà Elaine Schneider cho rằng, nên cho trẻ học ngoại ngữ từ trước 6 tuổi, đợi đến sau 6 tuổi là trễ.

cac-bac-phu-huynh-can-biet-cho-con-hoc-tieng-anh-tu-tuoi-nao-5

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Thị Thu Mai – Phó trưởng Khoa Tâm lý Giáo dục, Đại học Sư phạm TP.HCM – chia sẻ thêm: “Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên được các chuyên gia gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ.

Nếu trẻ được tạo điều kiện học ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ thì sẽ phát triển tốt khả năng ngôn ngữ và tư duy logic khi trưởng thành. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng độ tuổi 4, 5 là thời điểm lý tưởng để học Anh ngữ”.

Lựa chọn chương trình học phù hợp với lứa tuổi

Có thể thấy, việc cho trẻ học tiếng Anh từ tuổi 4, 5 tuổi được xác định là xu hướng đúng đắn. Tuy nhiên, để quá trình học tiếng Anh của con em mình đạt hiệu quả cao nhất thì phụ huynh cần chọn lựa những trung tâm có chương trình giảng dạy sinh động, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của trẻ.

Theo PGS.TS Thu Mai, trẻ em trong lứa tuổi mẫu giáo (từ 3 tuổi đến 5 tuổi) vẫn còn ham chơi. Trẻ thích chơi trò chơi xây dựng, trò chơi đóng kịch nhưng hấp dẫn hơn cả là trò chơi sắm vai vì trẻ được thỏa mãn nguyện vọng hoạt động như người lớn. Bên cạnh đó, các bé rất dễ xúc động, ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp tưởng chừng như vô cùng đơn giản trong thiên nhiên, trong cuộc sống và trong nghệ thuật.

Đến tuổi tiểu học (từ 6 tuổi đến 11 tuổi), trẻ bắt đầu phát triển việc học tập trí tuệ có sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Bởi thế, tùy độ tuổi khác nhau mà có hình thức chuyển tải bài học khác nhau.

Theo Dân Trí

?Trung tâm Tiếng Anh thiếu nhi For Kid Center
? Địa chỉ: 02 Nguyễn Tấn Kỳ, TP Quảng ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 0553737222
? Hotline: 0932444039
? Email: forkid.edu@gmail.com
? Website: http://www.fkc.edu.vn